Việt Nam tiếp tục là quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu
Với 49% câu trả lời “rất lạc quan” về tăng trưởng doanh thu trong năm 2020, Việt Nam tiếp tục là quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu. Đây là nội dung báo cáo “Kinh doanh xuyên lãnh thổ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương 2019-2020” mới được Công ty kiểm toán hàng đầu thế giới PricewaterhouseCoopers (PwC) công bố.
Báo cáo trên được thực hiện sau khi tiến hành khảo sát ghi nhận ý kiến của hơn 1.000 nhà lãnh đạo thuộc 21 nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APEC)-khối kinh tế chiếm một nửa thương mại toàn cầu và đóng góp vào hơn 50% GDP của thế giới. Theo báo cáo trên, 49% số người được lấy ý kiến bày tỏ lạc quan về tăng trưởng doanh thu ở Việt Nam trong năm 2020, cao hơn nhiều so với chỉ số trung bình trong APEC (34%). Ngoài ra, 44% nhà lãnh đạo doanh nghiệp (DN) APEC hiện có kế hoạch tăng đầu tư vào Việt Nam trong năm tới, giúp Việt Nam tiếp tục là điểm thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu. Đây là năm thứ ba liên tiếp Việt Nam duy trì ở vị thế này, thể hiện triển vọng lạc quan về phát triển kinh tế ở Việt Nam đối với lãnh đạo các DN trong nước và khu vực.
Đại diện BQL Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị, Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương, Công ty Năng lượng Nam Đông Hàn Quốc, Tập đoàn điện lực Hàn Quốc ký kết bản ghi nhớ về khảo sát, nghiên cứu đầu tư phát triển dự án công nghiệp tại Quảng Trị
Kết quả khảo sát cũng cho thấy lãnh đạo các DN Việt Nam có mức độ ưu tiên đáng kể tới phát triển công nghệ cũng như trang bị cho nguồn nhân lực những kỹ năng cần thiết để DN duy trì năng lực cạnh tranh trên thị trường. Khoảng 80% DN Việt Nam nhìn nhận phát triển công nghệ là ưu tiên chiến lược. Đây là tín hiệu khả quan khi đa số các lãnh đạo có kế hoạch tăng phân bổ ngân sách, đặc biệt cho tích hợp dữ liệu và hệ thống, cũng như đẩy mạnh phát triển các kỹ năng số trong hai năm tới.
Để đổi mới và phát triển trong nền kinh tế số, các nhà lãnh đạo DN mong muốn có thêm sự giám sát, định hướng và dự đoán. Theo ông Bob Moritz, Chủ tịch của PwC Global, các công ty đang rất chú ý tới rủi ro mà những chính sách lỏng lẻo, thiếu hiệu quả có thể gây ra trong lĩnh vực AI, an ninh mạng và bảo mật.
Theo QDND